Chia sẻ

Thực đơn Cá lóc hấp:

Vật liệu

  • 1 con cá lóc 1kg đến 1kg 200.
  • 200g dừa khô.
  • 1 củ sắn 200g.
  • Chỉ trắng cột.
  • 1 củ cà rốt 200g.
  • 1 lọn bún tàu nhỏ.
  • 5 tai nấm mèo.
  • 200g cá thác lác.
  • 5 tép hành lá.
  • 100g đậu phộng.
  • 200g hành tím bào mỏng.
  • 2 củ hành tây.
  • Rau, xà lách, giá, dưa leo, khế, chuối chát, kiệu, dưa chua, bánh tráng, bánh hỏi.
  • 1/2 trái khóm.
  • 1/2 xị mắm nêm.
  • 4 muỗng súp xả bằm.
  • Gia vị: tiêu, đường, bột ngọt, tỏi, dầu mè, ngò, cà, ớt, chanh.

Cách làm

Chuẩn bị

  • Cá: làm sạch, rút xương, rửa sạch để ráo ướp tiêu, muối, chút đường, tỏi, dầu mè, bột ngọt để cá thấm 30 phút.
  • Củ sắn, cà rốt: gọt vỏ, thái sợi mỏng.
  • Bún tàu: ngâm nước, cắt ngắn 1cm.
  • Nấm mèo: ngâm nước, gọt chân, thái sợi nhuyễn.
  • Hành lá: xắt nhuyễn, chút muối, bột ngọt, dầu thắng thật nóng để hành lá vào quậy đều.
  • Đậu phộng: rang vàng, bóc vỏ, giã nát.
  • Dừa: cho nước nóng vắt lấy 6 muỗng súp nước cốt.
  • Rau, giá, xà lách: rửa sạch.
  • Khế, chuối: gọt vỏ, bào mỏng ngâm nước lạnh pha chút chanh hoặc giấm.
  • Bánh tráng: ủ lá chuối 1 đêm cho dẻo cắt làm 4.
  • Bánh hỏi: cuộn tròn phết mỡ hành.
  • Hành tây: bào mỏng, xào sơ.
  • Cà ớt: tỉa hoa.
  • Cá thác lác: nêm tiêu, muối, bột ngọt, chút dầu ăn đánh cho dai.
  • Mắm nêm: khóm, tỏi, sả, ớt băm nhuyễn.
  • 2 muỗng súp dầu ăn, tỏi, sả phi vàng, thơm, xào thật thấm, đường, bột ngọt.
  • Mắm nêm rây lại bằng 1/3 chén nước sôi bỏ xác.
  • Trộn chung: hỗn hợp thơm, mắm nêm lại cho chanh ớt.

Chế biến

Trộn chung: cá thác lác, bún tàu, nấm mèo, gia vị, cho nhân này dồn vào bụng cá, dùng chỉ cột chặt cá lại.

Thoa vào cá chút muối, chiên vàng.

Khuôn lót cà rốt, củ sắn, cá, gia vị hành tây bào mỏng, nước cốt dừa đem hấp cá lại 15 phút.

Cách dùng

Món này dùng với bánh tráng, rau, giá, xà lách, khế, chuối chát, bánh hỏi. Mắm nêm hoặc nước mắm chanh, ớt.

Triệu Thị Chơi – Nguyễn Thị Phụng

Nhà Văn Hóa Phụ Nữ TP. HCM

Bình luận
Chuyên mục: Món cá

Scroll Up