Chia sẻ

Thực đơn Chạo tôm:

Vật liệu

  • 1kg tôm bạc thẻ to.
  • 2 lòng trắng hột vịt lạt.
  • 24 khúc mía lau dài 10cm.
  • Bánh tráng, rau, giá, dưa leo, bánh hỏi.
  • 100g ngó sen.
  • Nước mắm ngon, chanh, ớt.
  • 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, giấm.
  • Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi, hành lá, dầu ăn.

Cách làm

Chuẩn bị

  • Tôm: lột vỏ, rút chỉ đen, chà muối rửa sạch, lau khô đập dập, quết nhuyễn, khi quết cho tiêu, bột ngọt, tỏi, lòng trắng cho vào quết từ từ. Tôm dai và thật dính quyện vào nhau là được.
  • Mía: gọt vỏ.
  • Hành lá: xắt nhuyễn cho chút muối, bột ngọt, 2 muỗng súp dầu phi nóng đổ vào hành lá trộn đều.
  • Bánh tráng: ủ lá chuối một đêm cho bánh tráng dẻo cắt làm 4.
  • Rau giá: rửa sạch.
  • Dưa leo: gọt sạch vỏ, thái mỏng.
  • Bánh hỏi: cắt ngắn phết mỡ hành.
  • Ngó sen: cắt ngắn 3 – 4cm. 1 trái chanh vắt lấy nước, 1 tô giấm, 100g đường, chút muối nấu sôi để nguội cho vào ngó sen ngâm 1 ngày.
  • Cà rốt: gọt vỏ, ấn dợn sóng bóp muối xả sạch, ngâm giấm đường.

Chế biến

Chia số nhân bằng số mía. Dùng tay ém chặt vào một đầu mía, vuốt mỡ cho được bóng và đẹp.

Vỉ nướng thoa chút dầu cho chạo tôm lên nướng lửa than trung bình.

Chạo tôm vàng thơm là được.

Trình bày

Món này dùng với bánh tráng, bánh hỏi, rau, giá, xà lách, dưa chua ngó sen dưa leo.

Dùng với nước mắm ngon hoặc nước tương.

Triệu Thị Chơi – Nguyễn Thị Phụng

Nhà Văn Hóa Phụ Nữ TP. HCM

Bình luận
Chuyên mục: Món tôm

Scroll Up