Chia sẻ

Thực đơn Cua sốt chua ngọt:

Vật liệu

  • 600g cua.
  • 1/2 chén nước lèo nấu xương hoặc 1/2 chén nước dừa xiêm hoặc nước lạnh.
  • Sốt chua ngọt: 200g cà hộp, 2 trái cà tươi, 1 muỗng súp màu hột điều đỏ, 1 muỗng súp tương xí muội, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng súp đường, 1 muỗng cà phê xì dầu, 1/2 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng súp bột năng quậy 1 muỗng súp nước lạnh, 1 muỗng súp kíp chất hoặc giấm.
  • 1 củ hành tây trắng, ngò, 1 lát gừng thái mỏng.
  • Dầu ăn.
  • Gia vị.
  • 2 tép hành lá cắt ngắn 4 – 5cm.

Cách làm

Chuẩn bị

  • Cua: làm sạch, để ráo chặt làm 4. Ướp cua: tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi bằm, gừng thái sợi nhuyễn để cua thấm 30 phút.
  • Hành tây: thái làm 6, hành lá cắt ngắn 4 – 5cm.
  • Ngò: rửa sạch, để ráo.
  • Gừng: thái sợi ngắn nhuyễn.
  • Tỏi: băm nhuyễn.

Chế biến

3 muỗng súp dầu ăn nóng cho cua vào chiên vừa vàng lấy ra để ráo, cho gạch cua vào cho chút màu hột điều đỏ vào, nêm gia vị nhắc xuống.

Sốt: 1 muỗng súp dầu ăn nóng cho cà tươi băm nhuyễn vào, cà hộp nước lèo, gia vị sốt. Nêm lại vừa ăn chua chua ngọt ngọt cho bột năng vào sốt sanh sánh cho hành lá, hành tây vào đảo đều nhắc xuống.

Trình bày

Xếp cua lại dáng cua đăng nằm, rưới sốt chua ngọt lên cua. Món này dùng nóng.

Triệu Thị Chơi – Nguyễn Thị Phụng

Nhà Văn Hóa Phụ Nữ TP. HCM

Bình luận
Chuyên mục: Món cua

Scroll Up