Chia sẻ

Thực đơn Đùi gà nấu đậu chay:

Vật liệu

  • 4 miếng đậu hủ trắng.
  • 100g tàu hủ ky.
  • 1 lọn bún tàu nhỏ.
  • 5 tai nấm mèo.
  • 2 củ cà rốt nhỏ.
  • 2 củ khoai tây loại vừa.
  • 100g đậu trắng Đà Lạt.
  • 100g đậu petit pois.
  • 100g bột năng.
  • 1 trái dừa xiêm, ngò, cà, ớt.
  • 2 lá thơm khô.
  • 100g cà hộp.
  • 200g nấm rơm búp.
  • 4 tép sả.
  • Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi, dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê nước tro tàu.

Cách làm

Chuẩn bị

  • Đậu hủ: quết nhuyễn.
  • Tàu hủ ky: ngâm nước, bỏ rìa cứng, thái miếng dài 12cm ngang 4cm bọc đủ đùi gà.
  • Bún tàu: ngâm nước cắt ngắn 1cm.
  • Cà rốt: gọt vỏ cắt 0,5cm tỉa hoa xào sơ nêm gia vị.
  • Khoai: luộc sơ, bóc vỏ tỉa hoa xào sơ nêm gia vị.
  • Nấm mèo: ngâm nước gọt chân thái sợi nhuyễn.
  • Đậu trắng: luộc vừa chín, bóc vỏ cứng.
  • Ngò: rửa sạch.
  • Cà: tỉa hoa.
  • Ớt: tỉa hoa.
  • Nấm rơm: gọt chân, ngâm nước với 2 muỗng súp bột năng 10 phút vớt ra xả sạch xào sơ nêm gia vị.
  • Sả: lấy phần cọng nhỏ, cắt khúc dài 10cm.
  • Đậu petit pois: nước sôi cho chút nước tro tàu vào, chút muối cho đậu vào, đậu vừa chín vớt ra xả sạch để ráo.
  • Tỏi: băm nhuyễn.

Chế biến

Trộn chung: đậu hủ, bún tàu, nấm mèo, 1 muỗng súp bột năng, tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi băm trải miếng tàu hủ ky lên thớt cho hỗn hợp nhân vào gói lại như đùi gà, xương gà lấy cọng sả ghim vào đem đùi gà hấp chín. Sau đó chiên sơ vừa vàng, 2 muỗng súp dầu ăn, 1 muỗng cà phê tỏi băm phi vàng cho cà hộp, lá thơm, màu hột điều đỏ cho khoai tây, cà rốt, đậu trắng, đậu petit pois sau cùng cho nấm rơm vào xào độ 10 phút cho dừa xiêm vào, tất cả vừa chín cho đùi gà vào nêm lại cho vừa ăn với tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm ngon. Bột năng hòa với nước lạnh cho vào nước nấu được sanh sánh, nhắc xuống.

Cách dùng

Xếp đùi gà ra dĩa sẵn, rắc tiêu ngò. Ở giữa xếp cà tỉa hoa. Món này dùng với bánh mì.

Triệu Thị Chơi – Nguyễn Thị Phụng

Nhà Văn Hóa Phụ Nữ TP. HCM

Bình luận
Chuyên mục: Món gà

Scroll Up