Chia sẻ

Thực đơn Gỏi tiều:

Vật liệu

  • 1 bao tử heo.
  • 300g tôm đất.
  • 200g kiệu chua.
  • 1 nhánh gừng.
  • 3 trái dưa leo.
  • 1 trái dừa xiêm.
  • 300g hẹ bông cọng dài.
  • 200g tương hột.
  • 100g chè đậu.
  • 1 vắt me.
  • 100g gan heo
  • Gia vị: tiêu + muối + đường + bột ngọt + dầu hào + dầu mè + 1 muỗng súp ngũ vị hương + xì dầu + phèn chua + dầu ăn + ngò + hành lá + cà + ớt + dấm.

Cách làm

Chuẩn bị

  • Bao tử: lộn ra bề trái chà muối + phèn chua, dấm, rửa thật sạch, lộn lại bề mặt. Cắt làm 4 để ráo. Ướp bao tử: tiêu + muối + đường + bột ngọt + xì dầu + dầu mè + dầu hào – 30 phút. Chiên vàng cho tiếp tục vào bao tử 2 muỗng súp đường + 2 muỗng súp xì dầu + nước dừa xiêm. Bao tử mềm, cạn nước, xắt miếng vừa ăn.
  • Tôm: rửa sạch, cho chút muối lên chảo, rang khô. Tôm chín bóc vỏ, chừa đuôi.
  • Kiệu: tỉa hoa.
  • Gừng: gọt vỏ, thái sợi.
  • Dưa leo: bỏ ruột, lấy vỏ, ấn dợn sóng, ướp đường + dấm.
  • Hẹ: rửa sạch.
  • Hành lá: tỉa hoa.
  • Cà ớt: tỉa hoa.

Chế biến

Cho 1 miếng bao tử + 1 miếng kiệu + 1 miếng gừng + 1 con tôm + 1 miếng dưa leo. Dùng hẹ cột chéo lại cho đẹp.

Trình bày

Cho gỏi ra dĩa chung quanh để ngò, cà ớt tỉa hoa. Dùng chung với tương.

Tương: 200g tương hột ngon băm nhuyễn + 100g chè đậu băm nhuyễn + 1 vắt me + gia vị + 100g gan heo xay. Chảo mỡ nóng cho tỏi phi vàng + gan xào chín cho tương + chè + đường + bột ngọt + nước me. Nêm lại chua chua ngọt ngọt là được. Có thể cho chút bột năng hòa nước lạnh cho tương sanh sánh.

Triệu Thị Chơi – Nguyễn Thị Phụng

Nhà Văn Hóa Phụ Nữ TP. HCM

Bình luận
Scroll Up