Chia sẻ

Thực đơn Mắm tép:

Vật liệu

  • 1kg tép riu hoặc tép đất.
  • 1 chén rưỡi đường cát trắng.
  • 1/3 xị rượu trắng.
  • 150g gừng.
  • 1/2 chén muối.
  • 2 củ tỏi lớn.
  • 1 chén rưỡi nước mắm ngon.
  • 1/4 muỗng canh bột ngọt.

Cách làm

  • Tép cắt râu, rửa sạch, để ráo, trộn 1/2 chén muối, 1/3 xị rượu trắng, 1/2 chén đường cát trắng, 1/2 gam gừng giã nhuyễn, 1 củ tỏi giã nhuyễn. Phơi nắng khoảng 3 giờ, xếp vào keo.
  • Nước mắm, đường cát, bột ngọt đem đun sôi để nguội.
  • 1 củ tỏi xắt lát, 1/2 gam gừng xắt sợi trộn chung tép cho vô keo. Nước mắm nguội, đổ vô keo, đậy kín, đem phơi nắng, lâu lâu dùng đũa trộn đều. Phơi nắng chừng 10 ngày thì ăn được.
  • Lúc ăn, lấy một mớ đủ ăn trộn thêm đu đủ và ớt (hai thứ này trộn hôm trước, hôm sau ăn mới thấm).
  • Món này ăn với rau sống, bún, bánh tráng hoặc với cơm.

Triệu Thị Chơi – Nguyễn Thị Phụng

Nhà Văn Hóa Phụ Nữ TP. HCM

Bình luận
Chuyên mục: Món mặn

Scroll Up