Chia sẻ

Thực đơn Tôm hoàng hậu:

Vật liệu

  • 16 con tôm bạc thẻ hoặc tôm sú.
  • 16 miếng hoành thánh mỏng.
  • 100g thịt nạc cua.
  • 200g cá thác lác.
  • 200g xà lách son, 1 củ hành tây trắng, giấm.
  • Bột dòn: 1 hột gà, 200g bột mì, 100g bột gạo, nước lạnh, vài giọt màu hột điều đỏ, 1 muỗng súp mè trắng.
  • Sốt chua ngọt: 100g cà hộp, 2 ruột cà, 1 muỗng súp màu hột điều đỏ, 1/2 chén nước lạnh, tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu mè, dầu hào, xì dầu, kíp chấp hoặc giấm, tương xí muội, 1 muỗng súp bột năng quậy chút nước lạnh.
  • Gia vị: tiêu, bột ngọt, tỏi, gừng, dầu mè, dầu ăn, muối.

Cách làm

Chuẩn bị

  • Tôm: lột vỏ, rút chỉ đen chà muối, rửa sạch để ráo, chừa đuôi rửa sạch để ráo. Ướp tôm: tiêu, bột ngọt, tỏi băm, gừng băm, chút dầu mè để tôm thấm 15 phút.
  • Thịt nạc cua: rỉa nhỏ.
  • Cá thác lác: nêm tiêu, bột ngọt, dầu mè quết cho dai.
  • Bột dòn: hột gà đánh nổi cho bột gạo, bột mì, nước lạnh, màu hột điều đỏ, chút muối, bột ngọt, dầu mè, xì dầu, quậy cho bột sền sệt để bột nghỉ 3 giờ. Bao giờ ăn, cho mè vào bột quậy đều.
  • Sốt: 1 muỗng súp mỡ phi 1 muỗng cà phê tỏi băm vàng, ruột cà băm nhuyễn, cà hộp, màu hột điều đỏ, tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu mè, dầu hào, xì dầu, kíp chấp, tương xí muội, nước lạnh hoặc nước lèo. Nêm lại chua chua ngọt ngọt cho bột năng vào cho sốt sanh sánh là được. Muốn ngon cho chút tương ớt vào.

Chế biến

Trộn chung thịt nạc cua, cá thác lác. Nêm lại tiêu, bột ngọt, tỏi, dầu mè.

Chia số nhân bằng số tôm. Ém chặt nhân vào tôm chừa đuôi tôm lại, thoa dầu bên ngoài cho tôm bóng và đẹp. Nhúng tôm qua bột dòn đem chiên lửa trung bình (chiên lần 1 vừa).

Bọc miếng hoành thánh 2 đầu dính lại đem chiên lần 2 (chiên vàng).

Dầu giấm: hành tây bào mỏng ngâm giấm, đường. Khi dùng vớt hành tây ra thêm 2 muỗng súp dầu ăn, chút bột ngọt, tiêu, muối trộn đều.

Trình bày

Xếp xà lách dưới dĩa, rải hành tây, dầu dấm lên.

Xếp tôm xung quanh, cà thái mỏng, ngò, ớt tỉa hoa.

Món này dùng với sốt chua ngọt.

Triệu Thị Chơi – Nguyễn Thị Phụng

Nhà Văn Hóa Phụ Nữ TP. HCM

Bình luận
Chuyên mục: Món tôm

Scroll Up