Chia sẻ

Thực đơn Tôm thẻ bọc da gà:

Vật liệu

  • 12 con tôm bạc thẻ to hoặc tôm sú.
  • 1 nhánh gừng.
  • 200g cá thác lác.
  • 100g thịt nạc cua.
  • 1 lá tàu hủ ky lớn.
  • 300g xà lách son.
  • 4 trái cà, ngò, ớt.
  • 1 củ hành tây.
  • Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi, dầu mè, dầu ăn chiên.
  • Sốt chua ngọt: 200g cà hộp, 2 ruột cà băm nhuyễn, 2 muỗng súp màu hột điều đỏ, 1 chén nước lèo, tiêu, muối, đường, bột ngọt, tương xí muội, xì dầu, dầu mè, dầu hào, tương ớt, kíp chấp, 1 muỗng súp bột năng hòa chút nước lạnh.

Cách làm

Chuẩn bị

  • Tôm: lột vỏ, chừa đuôi chẻ lưng chà muối rửa sạch để ráo, rút chỉ đen lau khô đập dập quết cho dai. Ướp tôm: tiêu, muối, bột ngọt, tỏi băm, gừng, dầu mè để tôm thấm 30 phút.
  • Gừng, tỏi: lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Cá thác lác: nêm tiêu, muối, bột ngọt, dầu mè, đánh cho dai.
  • Thịt nạc cua: rỉa nhỏ.
  • Tàu hủ ky: cắt rìa cứng búng sơ nước lạnh cắt thành miếng dài 8cm, ngang 3cm.
  • Xà lách: rửa sạch để ráo.
  • Cà: thái mỏng.
  • Ớt: tỉa hoa.
  • Hành tây: bào mỏng ngâm giấm đường.

Chế biến

  • Trộn chung: cá, thịt cua, thịt tôm, tiêu, chút muối, bột ngọt, tỏi, dầu mè.
  • Chia thịt làm 12 phần bằng nhau.
  • Lấy nhân ém vào con tôm, chừa đuôi lại, thoa dầu hoặc mỡ bên ngoài cho tôm được bóng đẹp, đem tôm hấp sơ 15 phút.
  • Lấy tôm ra để ráo nước, bọc tàu hủ ky lại đem chiên vàng

Trình bày

Món này dùng nóng với sốt chua ngọt, cà, xà lách son. Rải ngò, hành tây.

Triệu Thị Chơi – Nguyễn Thị Phụng

Nhà Văn Hóa Phụ Nữ TP. HCM

Bình luận
Chuyên mục: Món tôm

Scroll Up